Giải mã sự thật về tam thất bắc

Tam thất mua tại các cửa hàng uy tín của Trung Quốc có giá từ 4 triệu trở lên vậy mà tam thất bán ở Việt nam lại có giá 1 đến 2 triệu đồng? Vậy sự thật là đâu?

giai-ma-su-ve-tam-bac

Để tìm hiểu sự thật này chúng tôi xin trích một bài báo của một tác giả rất nối tiếng

giai-ma-su-ve-tam-bac

Sau 16 ngày đi Trung Quốc, làm việc với nhiều tập đoàn lớn sản xuất dược liệu, tiếp xúc với nhiều chuyên gia lớn của đất nước có nền đông y cả vạn năm, thì giải mã được nhiều điều về dược liệu. Nay, giải mã về tam thất để mọi người cảnh giác.
Năm ngoái, mình sang thủ phủ Văn Sơn, thủ phủ châu Văn Sơn (tỉnh Vân Nam), vùng duy nhất trồng tam thất của thế giới, và giải mã được nhiều điều. Tại đây, những công ty lớn, cửa hàng uy tín, bán tam thất với giá không hề rẻ, đến 4-5 triệu/kg loại tốt. Trong khi đó, về VN, giá lại 1-2-3 triệu đồng, thậm chí ra Ninh Hiệp có 600 đến 700k/kg, rẻ không tưởng tượng nổi, trong khi đó, cái gì từ Tàu về Việt Nam cũng gấp đôi, thậm chí gấp 20 lần.

giai-ma-su-ve-tam-bac
Sở dĩ, giá ở Việt Nam lại rẻ hơn Tàu, vì hàng về VN là hàng loại, ko đảm bảo chất lượng, thậm chí đã bị chiết hết chất, chỉ còn là cái xác. Thậm chí là rác dược liệu tẩm hóa chất.
Thăm các tập đoàn sản xuất dược liệu lớn ở Tô Châu, Hàng Châu, Tuyền Châu, Bạc Châu, thì đều thấy tam thất được coi trọng, như vị thuốc bồi bổ, sánh với nhân sâm thượng hạng. Họ gọi là Kim bất hoán, tức Vàng không đổi. Cho nên, giá không hề rẻ. Tại hệ thống cửa hàng của Đồng Nhân Đường, đề giá 4 tệ/gr, tức là khoảng 13 triệu đồng/kg. Đây là loại chất lượng cao, hàng thửa, an tâm khi sử dụng.
Ở các cửa hàng kém thương hiệu, thì họ cũng bán giá tầm 5-7 triệu Việt Nam đồng.
Tìm hiểu qua các nguồn tin và các chuyên gia sản xuất dược liệu, thì đã giải mã được bí quyết vì sao tam thất Tàu bán tràn lan không rõ nguồn gốc lại rất rẻ, thậm chí về Việt Nam còn rẻ hơn:

giai-ma-su-ve-tam-bac
Củ tam thất trồng kích phọt, ngậm nhiều nước, sau khi nhổ, được đưa vào nhà máy và ngắt rễ, thân, chỉ để lại củ. Phần thân mọc đốt của nó rất quý, nên đã bị lấy mất đem chế biến dược liệu cao cấp. Phần gốc được hấp, đồ chín, sau đó sấy lạnh ở tốc độ cao, làm củ cứng đanh lại, nhưng không hao. Không chừng, sẽ có hóa chất được thấm vào trong củ, để đảm bảo phần ruột không khô quắt, nhưng lại không bị thối.
Những củ loại, không đạt chất lượng, sẽ bị đẩy về các khu chợ rác dược liệu, tuồn về tỉnh lẻ cho người nghèo và Việt Nam (cái này sẽ biên ở tút khác), hoặc được chiết ly tâm lấy chất, rồi tẩm hóa chất sấy tiếp để ra sản phẩm giá rẻ.

giai-ma-su-ve-tam-bac
Kỹ thuật sấy của Tàu, có thể đảm bảo, chỉ 1,5 – 2kg tam thất tươi, sẽ cho ra 1kg tam thất khô. Đặc biệt, phần củ khô rồi mà vẫn rất to và nặng.
Trong khi đó, mình đã thử nghiệm sấy nhiều lần, thì phải 4kg tam thất tươi, mới cho ra 1kg tam thất khô và củ tam thất to bằng nắm tay, rất già, nhưng quắt lại chỉ còn như ngón tay sau khi đem sấy. Tỷ lệ đó cũng phù hợp với một số loại sâm, như sâm Ngọc Linh chẳng hạn. Tất nhiên, giá sẽ không rẻ như tam thất Tàu và không đắt như của Đồng Nhân Đường.

giai-ma-su-ve-tam-bac
Sắp tới, mình sẽ lên Lào Cai, làm việc với một số trang trại, và sẽ sấy tam thất tươi theo đúng quy trình, và sẽ nói rõ thêm việc này trên báo, để toàn dân Việt Nam hiểu được bản chất của tam thất, cũng như dược liệu.
Mọi người chia sẻ bài viết, để cùng cảnh giác, kẻo sử dụng rác dược liệu, mà tiền mất tật mang.

Chú thích ảnh:

giai-ma-su-ve-tam-bac

Tam thất ở cửa hàng Đồng Nhân Đường đề giá 4 tệ/gr, tức 13 triệu/kg;

giai-ma-su-ve-tam-bac

Củ tam thất mình sấy có hình dạng quắt queo, nhẹ bẫng, khác hoàn toàn củ tam thất khô của Trung Quốc;

giai-ma-su-ve-tam-bac

Tác giả ở chợ tam thất Trung Quốc.

Kết luận:

Tuy là tam thất Trung Quốc đưa sang Việt Nam giá rẻ nhưng các bạn có thể dùng vẫn tốt vì nhiều người vẫn dùng. Tiền nào của đấy tôi, giá chất lượng tương đương nhau.

Nếu bạn muốn mua tam thất tốt hãy chọn mua tam thất tươi, hoặc tam thất hoang.

Các bài viết khác có thể giúp ích cho bạn

 

 

Facebook Comments