Hoa mắt chóng mặt

Như tôi chia sẻ, tôi đã ứng dụng phương thang Linh Quế Truật Cam Thang trong điển y Thương Hàn Luận để chữa trị cho hàng chục đến hàng trăm người khỏi chứng này, chưa từng thất bại bất kỳ một ca nào, kể cả những người đã bị trên 20 năm. Phương tễ tuy rất đơn giản, chỉ duy có 4 vị thuốc mà hiệu quả vô cùng, cứ đúng bệnh thì đỡ, đúng bệnh uống ắt sẽ khỏi.

Hôm nay, tôi sẽ đi vào chi tiết việc vì sao dùng phương Linh Quế Truật Cam thang lại có thể trị dứt điểm được chứng Rối Loạn Tiền Đình- một trong những chứng nan giải của ngành Tây y và phân tích cụ thể sự khác biệt giữa chứng này và chứng khác, người nào được dùng thang này, người nào không được dùng và cuối cùng phải dùng thang gì thay thế khi bệnh biến. 
Trong sách Thương Hàn Luận viết: “Mắc bệnh thương hàn nếu sau khi thổ hoặc sau khi hạ mà tâm hạ đầy, khí thượng xung lên ngực, lúc dậy thì xây xẩm chóng mặt, mạch trầm khẩn, nếu dùng thuốc phát hãn thì động tới kinh mạch, thân thể vì thế mà run run lảo đảo, dùng thang phương Phục Linh Quế Chi Bạch Truật Cam Thảo Thang làm chủ”. Sách Kim Quỹ Yếu Lược cũng viết: “ Tâm hạ có đàm ẩm, ngực sườn lẳn đầy, hoa mắt dùng Linh Quế Truật Cam Thang làm chủ”

“ Lúc dạy thì xây xẩm chóng mặt” hay “ hoa mắt” điều này hoàn toàn trùng khớp với bệnh rối loạn tiền đình ngày nay. Tuy nhiên hiện nay, Khoa học chưa thực sự tìm ra nguyên nhân đích thực của chứng trạng này, vì thế kết luận cho rằng do có thể do nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, do thiếu máu não, do stress, do mất ngủ, và rất nhiều nguyên nhân khác nhau cũng có thể gây lên rối loạn tiền đình. Chính vì chưa xác định được bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào hoặc dù có thể xác định được nguyên nhân chính xác là do viêm thần kinh tiên đình, xơ cứng mạch máu, nhồi máu não…thì cũng chưa thực sự tìm ra giải pháp và thuốc điều trị dứt điểm chứng này. Vì thế, có những người mắc bệnh đến vài ba năm thậm chí vài chục năm và phải chấp nhận tình trạng “sống chung với lũ” suốt đời.

Từ ngàn xưa, chứng này có tồn tại hay không? Thưa rằng, chắc chắn thời nào cũng có, nhưng thuật ngữ dùng không phải là rối loạn tiền đình như ngày nay như Thương Hàn Luận và Kim Quỹ Yếu Lược mà Đức Trọng Cảnh gọi là chứng Đàm ẩm. Vậy Đàm ẩm là gì, người học đông y hẳn không còn lạ gì với hai chữ này, còn với anh chị em chưa học đông y thì hơi khó, Đàm ở tương tự như đờm, đờm như đờm mà chúng ta khạc ra cũng là một thừ đàm, mỡ máu cũng là một thứ đàm, nó cứ nhơn nhớt như vậy thì đều thuộc đàm. Còn Ẩm thì giống như ẩm ướt, nhiều nước quá thì ẩm ướt. Tóm lại đàm ẩm là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tiền đình. Trong bài viết này có lẽ tôi sẽ không viết và phân tích chi tiết vì sao đàm ẩm lại gây lên chứng rối loạn tiền đình, vì nếu tôi có viết ra cũng phải mất cả vài trang giấy thậm chí có viết cả buổi cũng không hết được, nó thuộc kiến thức đông y chuyên sâu, khó lòng trong vài từ có thể giải thích cho hết. Chính vì thế tôi sẽ lược bỏ phần này, các anh chị em chỉ cần hiểu rằng và tin chắc rằng chứng Rối Loạn Tiền Đình ngày nay chính thuộc chứng đàm ẩm, và tôi hay gọi là “chứng thủy khí đình trệ” tức là sự đình trệ về nước trong cơ thể bị đình trệ mà gây lên rối loạn tiền đình. 
Nước trong cơ thể bị tắc nghẽn, mà phần lớn tại trung cung, tức phần dạ dày, vì thế mới làm “dưới tâm hạ đầy và khí xung lên ngực” mà gây xây xẩm choáng váng muốn ngất. Nước bị đình trệ, tức là bị rối loạn chuyển hóa và đào thải nước trong cơ thể bị rối loạn, vì thế muốn chữa bệnh này phải “thông điều thủy đạo” mới có thể trị dứt, muốn khơi thông thủy đạo phải kiện được tỳ, vì tỳ chủ vận hóa thủy thấp, tỳ có mạnh thì mới điều hòa được thủy đạo. Chính vì thế Đức Trọng Cảnh dùng Bạch Truật, Phục Linh, Cam thảo đều với mục đích kiện tỳ, lại dùng Quế chi để khí hóa Bàng Quang, khai thông cửa thải, giống như việc mở van cho nước thoát ra ngoài vậy. Linh Quế Truật Cam Thang vừa kiện tỳ vừa thẩm thấp lợi tiểu, một phương vẹn toàn khí hóa thủy thấp của toạn bộ cơ thể. Thủy thấp khi đã được bình ổn, tà khí đã đi thì bệnh cũng lui.

Phương này thần hiệu vô cùng, không một phương nào nhanh và thần hiệu hơn thế, cứ đúng bệnh thì khỏi, bách chiến bách thắng, xưa nay chưa có phương nào thần hiệu hơn thế.

Vậy khi nào được dùng phương này. Phương này vốn đích thực để chữa chứng rối loạn tiền đình, rối loạn tiền đình dù Tây y phân thành là Ngoại Biên hay Trung Ương thì đều có những biểu hiện như chóng mặt, xây xẩm mặt mũi, có người thì ngồi dạy đã choáng váng, có người quay đầu sang một bên, hoặc nằm quay người là xây xẩm mặt mũi, có người lao đao lảo đảo buồn nôn, trời đất quay cuồng, cứ nằm xuống là trời đất quay cuồng, hoặc cứ ngồi dậy là quay cuồng… Chứng này rất giống với chứng thiếu mãu não hay thiểu năng tuần hoàn não. Nhưng thiếu máu não thì khác biệt rõ ràng là nếu thiếu máu thì ngồi lâu đứng dậy sẽ hoa mắt tối xầm mặt, thường chỉ tối xầm mặt và hoa mắt chứ không bị choáng xây xẩm và quay cuồng. Sực khác biệt là ở chữ “ xây xẩm và Quay cuồng” Cứ thấy trời đất quay cuồng thì hẳn chắc chắn thuộc chứng của thang này. Đây là điểm phân biệt quan trọng nhất và không thể thiếu khi chẩn đoán chứng này. Nếu đúng có choáng váng quay cuồng thì chắc chắn thuộc chứng này. Ngoài ra, theo kinh nghiệm lâm sàng của bản thân tôi, khi thăm khám sẽ thấy những người này khi kiểm tra lưỡi thường thấy lưỡi rêu trắng dày, hoặc trắng mỏng, rêu lưỡi có thể ướt hoặc dính nhớt.

Phương thang trên, đúng chứng chắc chắn hiệu quả, nhưng thuốc thì nguyên vậy mà người biến hóa vô lường, không ai giống ai, vì vậy khi dùng phải thường xuyên theo dõi quan sát sự chuyển biến của bệnh nhân và điều chỉnh mới đem lại kết quả tốt nhất. Theo kinh nghiệm của tôi, có một vài trường hợp khi dùng thang tễ này thì sẽ gây khô cổ, háo khát, đại tiện nóng rát hậu môn, đấy là thủy trong người đã khô háo,vì vậy không được dùng phương này nữa, nếu miễn cưỡng dùng phải gia thêm Sinh địa để lương huyết. Tuy nhiên, khi gặp những bệnh nhân như vậy, tôi cũng phải vắt óc và tìm ra phương thang sao cho phù hợp nhất mà vẫn đem lại hiệu quả tối ưu. Đây là kinh nghiệm lâm sàng sương máu của tôi, cũng không tiếc công mà viết ra chia sẻ, nếu gặp những bệnh nhân uống và mà miêng khô háo khát và có biểu hiện như trên, thì anh chị em hãy dùng thang Thận Khí Thang mà gia thêm Bạch Truật thì hiệu quả tuyệt đối. Chú ý phương Thận Khí Thang phải dùng nguyên phương trong sách Kim Quỹ Yếu Lược mới đem lại hiệu quả, chứ không phải thang Bát Vị Quế Phụ biến pháp ngày nay. Thận khí Thang gia Bạch truật cụ thể như sau: Sinh địa 32g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, trạch tả 12g, đan bì 12g, phục linh 12g, quế chi 4g, phụ tử 4g bạch truật 20g. Chú ý phải dùng Sinh địa chứ không phải Thục địa, Dùng Quế chi chứ không phải Quế nhục. Nếu bệnh nhân hay bị đầy bụng thì châm trước giảm sinh địa xuống tối thiểu 20g, không nên giảm quá.

Trên đây, là toàn bộ kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng của tôi khi chữa chứng choáng. Tôi không tiếc công sức chia sẻ toàn bộ, không giấu làm của riêng, kiến thức và kinh nghiệm trên đều đã trải qua ứng dụng chữa trị cho hàng trăm người khỏi bệnh, đến nay chưa từng thất bại bất kỳ một ca nào, kể cả những người đã từng bị mấy chục năm. Duy nhất có một trường hợp bị viêm tai giữa quá nặng trong quá trình điều trị tiến triển chậm mà quyết định đi mổ tai, cũng là bệnh nhân duy nhất đến nay tôi chưa chữa khỏi.

Kiến thức tuy rất nhỏ bé, tuy nó sờ sờ trước mắt mà đôi lúc chúng ta thường đi tìm cái to lớn, cái viễn vờ đâu xa. Các bạn thấy đấy, chỉ một căn bệnh rối loạn tiền đình bé nhỏ thôi cũng đã thách thức cả một nền khoa học đầy tinh vi và hiện đại. Tôi không chê bai hay không phủ nhận sự tiến bộ của ngành tây y, nhưng tôi chắc chắn và khẳng định rằng, Đông y từ ngàn đời nay còn tinh vi và sâu sắc hơn thế, chỉ tiếc rằng sự tinh vi đến mức tột đơn giản này, đã làm mu mờ con mắt của thế hệ trẻ chỉ biết đến cái tinh vi mà không hiểu tận cùng của tinh vi là đơn giản tối thượng. Thương Hàn Luận, Kim Quỹ Yếu Lược một trong 4 tác phẩm kinh điển nhất của nền đông y vẫn sờ sờ trước mắt, vậy mà chẳng mấy ai còn màng tới nó, có cầm trên tay cũng xem nó như cuốn giấy vụn. Ôi chao! Thật đáng tiếc!

Kiến thức của tôi còn nông cạn, kinh nghiệm còn non nớt, nếu có điều gì chưa được chính xác rất mong anh chị em đóng góp. Chân thành cảm ơn anh chị em đã theo dõi và đón đọc!

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *